Cách nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động của thận. Bao gồm chức năng bài tiết độc tố và lượng nước dư thừa ở cơ thể diễn ra trong quá trình trao đổi chất, cùng với chức năng sản xuất một vài hooc-môn do thận đảm nhiệm.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận

Để nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh suy thận, cần phải quan sát kỹ các đặc điểm khác lạ của cơ thể về nước tiểu, da, các cảm giác thường ngày… Điều đó giúp bạn phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong hệ tiết niệu, chúng giữ vai trò như một nhà máy lọc máu và các hoá chất độc hại của cơ thể. Vì vậy nếu chức năng thận suy giảm, các bệnh lý nguy hiểm cũng có cơ hội phát sinh. Khi thận suy cơ thể sẽ phát đi lời cảnh báo bằng những biểu hiện cụ thể trên toàn thân, nếu quan sát thấy các dấu hiệu này bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra khẩn cấp chức năng hoạt động của thận.

Bệnh suy thận là gì?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng hoạt động của thận. Bao gồm chức năng bài tiết độc tố và lượng nước dư thừa ở cơ thể diễn ra trong quá trình trao đổi chất, cùng với chức năng sản xuất một vài hooc-môn do thận đảm nhiệm. Bệnh được phân làm 2 loại là suy thận cấp và suy thận mãn:

Suy thận cấp: diễn ra trong thời gian ngắn, trước đó đã từng xảy ra nhưng khỏi hoặc chưng từng xảy ra tình trạng này. Nếu phát hiện sớm suy thận cấp có thể được chữa khỏi, trường hợp xấu sẽ chuyển sang suy thận mãn.
Suy thận mãn: là suy thận cấp diễn ra trong thời gian dài mà không có sự can thiệp của các biện pháp điều trị. Nếu bị mất hơn 1/3 chức năng thận trong vòng 3 tháng thì được chẩn đoán là suy thận mãn.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh suy thận

Có thể nhận biết bệnh suy thận cấp dễ dàng bằng cách quan sát số lượng nước tiểu thải ra trong ngày. Nếu lượng nước tiểu trong ngày bằng 0 hoặc đi tiểu được nhưng lượng ít hơn 100ml trong vòng 24h thì có thể chẩn đoán đây là suy thận cấp. Ngoài ra, người bị suy thận còn có một số biểu hiện khác như phù nề, sưng mi mắt, sưng mặt so cơ thể bị ứ nước.

Ngược lại, chứng suy thận mãn lại có biểu hiện kín đáo hơn. Bệnh nhân chỉ cảm nhận được những triệu chứng mật mờ như:

– Thay đổi về nước tiểu: Người suy thận có dấu hiệu tiểu nhiều về đêm, nước tiểu có lẫn bọt, nước tiểu nhiều hoặc ít thất thường, màu nước tiểu thường tối hoặc hơi nhạt, đôi khi có lẫn máu, đi tiểu khó hoặc có cảm giác căn tức khi tiểu.

– Phù nề: hoạt động của thận bị suy giảm dẫn đến các chất lỏng dư thừa không được loại bỏ và bị ứ đọng lại trong cơ thể khiến một vài vị trí trên cơ thể bị sưng phù như mặt, chân, tay…

– Ngứa ngày: là dấu hiệu bệnh suy thận ít được để ý, khi chất cặn bã được tích tụ trong mạch máu dưới da không được đào thải ra khỏi cơ thể do chức năng thận bị suy yếu sẽ gây ra cảm giác ngứa ran trên da khiến người bệnh lầm tưởng với dị ứng hay mề đau mẩn ngứa.

– Người mệt mỏi: khi thận khỏe mạnh, chúng sẽ tạo ra một loại hoocmon có tên là erythropoietin, nhiệm vụ của hoocmon này là thông báo để cơ thể tạo ra những tế bào hồng cầu mang ôxy nhằm duy trì năng lượng hoạt động. Nếu thận suy, erythropoietin sẽ được tạo ra ít hơn, đồng nghĩa với lượng ôxy được vận chuyển ít hơn khiến các cơ và thần kinh mệt đi nhanh chóng.

– Hơi thở có mùi: chất thải tích tụ trong máu hay còn gọi là chứng urê máu sẽ khiến thức ăn khi được tiêu thụ vào cơ thể có mùi khác đi, tạo ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng.

– Thở nông: người suy thận có dấu hiệu thở không được sau, do chất lỏng không được bài tiết ra khỏi cơ thể tích tụ lại hai bên lá phổi, cùng với thiếu máu vì các tế bào hồng cầu không vận chuyển đủ ôxy gây ra.

– Mất tập trung, hoa mắt, chóng mặt: nguyên nhân chính là do thiếu ôxy và lượng máu lên não.

– Ớn lạnh: thiếu máu có thể tạo ra cảm giác ớn lạnh ngay cả khi bạn đang nằm trong phòng ấm hoặc thời tiết đang vào giữa hè.

– Đau lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng: một số bệnh nhân xuất hiện cảm giác này khi bị suy thận, cơn đau cũng có thể bắt nguồn từ việc trong thận có chứa sỏi.

– Buồn nôn và nôn: đây cũng là một triệu chứng của bệnh suy thận, xảy ra do urê huyết trong máu tăng cao.

Nếu phát hiện từ 2 trong số 10 dấu hiệu suy thận ở trên, trong đó bắt buộc phải có một biểu hiện liên quan đến sự thay đổi về nước tiểu thì bạn nên sớm tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Theo chuyenkhoanamhoc.com